Bạn đã nghe nhiều về Demand Side Platforms (DSP). Vậy Demand Side Platforms là gì? Tại Việt Nam DSP được triển khai như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Demand Side Platforms (DSP) là một nền tảng công nghệ cho phép các agency hoặc các nhà quảng cáo sử dụng để mua quảng cáo một cách tự động. Nó sẽ giúp agency hoặc nhà quảng cáo mua inventory từ nhiều nguồn bao gồm Ad Exchanges, Ad Networks hoặc các nền tảng bán quảng cáo nói chung (sell side platforms).

Demand Side Platforms là gì?

Trong hình vẽ trên, bạn sẽ thấy agency hoặc advertiser chỉ cần thông DSP, các phần còn lại không cần quan tâm. DSP sẽ tự làm việc với Ad Exchange để mua inventory về cho nhà quảng cáo. DSP sẽ dự trên cookies để quyết định ai là audience phù hợp để quảng cáo và chọn giá thầu nào là tốt nhất.

Tham khảo Video về Display Advertising Basics để hiểu rõ hơn về: SSP, Ad network, Ad Exchage, DSP… bạn nhé

https://youtube.com/watch?v=xnX1nxMM_R0%3Fversion%3D3%26rel%3D1%26showsearch%3D0%26showinfo%3D1%26iv_load_policy%3D1%26fs%3D1%26hl%3Dvi%26autohide%3D2%26wmode%3Dtransparent

Liên hệ Demand Side Platforms (DSP) tại Việt Nam?

Một trong số các DSP đầu tiên là MicroAd, với DSP mang tên BLADE khởi động với việc bắt tay Ambient, một trong các Adnetwork lớn tại Việt Nam. Ống thở của hầu hết các DSP tại Việt Nam thường sẽ là:

  1. Google Display Network
  2. OpenX
  3. Microsoft (MSN)
  4. Yahoo
  5. Facebook Exchange (FBX)

Tuy nhiên từ cuối năm 2014, đã xuất hiện 1 nền tảng DSP đầu tiên của Việt Nam đó là ANTS.VN, 1 sản phẩm thuộc tập đoàn FPT, đánh dấu chính thức sự đặt chân vào thị trường hết sức hấp dẫn này.

ANTS – DSP đầu tiên tại Việt Nam

Với một nền tảng công nghệ vững chắc, cùng việc hợp tác với hàng loạt các website đình đám tại Việt Nam (Vnexpress, 24h, Vietnamnet, Zing, Thanhnien, Tuoitre…), ANTS.VN đang chứng tỏ mình là một thế lực hùng mạnh trong lĩnh vực này và sẵn sàng cạnh tranh với mọi đối thủ trong thời gian tới. Hãy cùng chờ đợi sự đột phá này trong thời gian tới các bạn nhé.

Bạn đã từng làm việc với DSP, hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn? Nếu bạn còn điều gì chưa rõ, cũng đừng ngại khi để lại thắc mắc của mình. Nếu biết mình sẵn sàng trao đổi!

Theo Blog Marketer/Sưu tầm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here